Những điều cần biết khi ở chung cư –  Để thoát hiểm khi có hỏa hoạn

0
856
phong-chay-chua-chay

Những điều cần biết khi ở chung cư –  Để thoát hiểm khi có hỏa hoạn 4.90/5 (10) votes

Theo xu hướng hiện nay của Việt Nam là lựa chọn an cư tại một khu căn hộ, với các tiện ích trong tầm tay, chỉ cần là có dễ dàng. Bởi vậy, ở chung cư là một xu hướng của cuộc sống hiện đại trong tình hình dân số tăng cao. Ngoài những tiện ích, thuận lợi to lớn mà căn hộ mang lại cho gia đình bạn, thì bên cạnh đó cũng có những rủi ro nhất định, tuy sản ra hạn hữu nhưng cần đặc biệt cần quan tâm đó là : làm sao để thoát hiểm an toàn khi có sự cố về hỏa hoạn xảy ra tại khu căn hộ bạn sinh sống hay các tòa cao ốc nơi bạn làm việc, đây cũng là điều mà nhiều cư dân sống tại các căn hộ quận Bình Thạnh luôn e ngại.

Do đó, các cư dân luôn phải trang bị cho mình những kiến thức về thoát hiểm. Điều đầu tiên là khi gặp trường hợp hỏa hoạn, bạn phải giữ được bình tĩnh và nhanh chóng tìm ra lối thoát hiểm của tòa nhà, trong khi di chuyển phải cúi người hoặc bò càng sát mặt đất càng tốt, vì khói độc thường lơ lửng bên trên một khoảng so với mặt sàn. Tránh hoảng loạn dẫn tới khó khăn hơn cho việc thoát ra và phải chủ động tìm lối thoát chứ không ngồi chờ cứu hộ. Thứ hai, nếu không có mặt nạ chống độc, bạn hãy lấy khăn hoặc mảnh quần áo thấm ẩm để thay thế mặt nạ chống khói độc tạm thời. Trong khi thoát ra gặp lửa, bạn cũng có thế dùng chăn ẩm che chắn để thoát ra được an toàn.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm như trên, bạn cũng hãy trang bị cho mình những thiết bị cần thiết hỗ trợ cho việc chủ động thoát ra ngoài.

  • Mặt nạ phòng độc : Do dễ bị ngạt hơi khi cháy có khói quá nhiều và một số vật liệu khi cháy sẽ sinh ra khí độc, bạn hãy trang bị sẵn mặt nạ phòng độc cho các thành viên trong gia đình. Thiết bị này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi thoát ra khỏi đám cháy.
  • Bình cứu hỏa : Mỗi căn hộ luôn cần phải có bình cứu hỏa mini, có thể phòng tránh cho những đám cháy nhỏ tránh lây lan sang những khu vực rộng, giảm thiểu thiệt hại và phòng tránh nguy cơ phát sinh những đám cháy lớn khó kiểm soát.
  • Dây đai thoát hiểm – Balo thoát hiểm : hiện nay trên thế giới đã có các thiết bị cao cấp hơn cho việc thoát hiểm – balo thoát hiểm, Balô gồm 1 móc an toàn và 1 cáp chống cháy. Móc được gắn trước trong văn phòng hoặc nhà ở – tốt nhất là gần cửa sổ. Khi xảy ra cháy, người dùng đeo balô lên vai, thắt dây an toàn rồi mắc cáp vào móc, sau đó từ từ leo xuống như “người nhện”.
  • Thang dây : thường được thiết kế bằng các chất liệu mềm dẻo, có thể gấp hoạc cuộn tròn, chỉ cần cố định một đầu bạn có thể trèo xuống dễ dàng từ căn hộ tầng cao.
  • Búa : Búa thoát hiểm được thiết kế đặc biệt có khả năng tạo lực đập lớn để phá cửa thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn khi bạn đang ở trong phòng kín. Ngoài ra, nhiều loại búa được trang bị nhiều công năng khác như đèn pin chiếu sáng, ngoài việc chiếu sáng tìm lối ra, bạn có thể dùng để thu hút sự chú ý để mọi người phát hiện.

Dù là những hiểm họa hi hữu nhưng bạn luôn phải có sẵn các biện pháp phòng tránh để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY