Những điều kiện cho người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam.

0
1068
nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha

Những điều kiện cho người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam. 5.00/5 (7) votes

Theo bộ luật nhà ở năm 2014 của Việt Nam thì kể từ ngày 1/7/2015, các cá nhân, tổ chức nước ngoài có quyền mua nhà tại Việt Nam. Đây là một thông tin vô cùng đáng mừng cho thị trường bất động sản Việt Nam thời gian tới. Trong khi người nước ngoài cư trú tại Việt Nam để làm việc hiện nay đã lên tới con số 130.000 người – hiện đang phải thuê nhà ở và theo xu hướng hội nhập thế giới, sau khi Việt Nam tham gia hiệp định TPP thì số người nước ngoài tới Việt Nam làm việc và sinh sống sẽ còn tăng cao. Tuy nhiên điều quan trọng hiện nay cần quan tâm đầu tiên là hiểu các quy định về thủ tục, hồ sơ, hợp đồng mua nhà đối với người nước ngoài trước khi quyết định mua.

Căn cứ theo Luật nhà ở năm 2014, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 căn đối với nhà ở riêng lẻ trong 1 khu dân cư, tương đương 1 đơn vị hành chính cấp phường. Cụ thể trích luật một số điều như sau :

“Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.
  2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài theo quy định tại Điều 159 của Luật này

Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

2b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

Điều 10. Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

  1. Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây:
  2. b) Sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm;
  3. c) Được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình theo quy định của Luật này và pháp luật về đất đai;
  4. d) Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó;

Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

  1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong đó bao gồm:
  2. c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Điều 161. Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

2c) Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Điều 162. Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

2a) Đối với chủ sở hữu là cá nhân nước ngoài thì được cho thuê nhà ở để sử dụng vào các mục đích mà pháp luật không cấm nhưng trước khi cho thuê nhà ở, chủ sở hữu phải có văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và phải nộp thuế từ hoạt động cho thuê nhà ở này theo quy định của pháp luật.”

Tuy Luật Nhà ở Việt Nam đã có những bước mở rộng, “thoáng” hơn cho ngành bất động sản tại nước nhà nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong quy định như: chỉ được sở hữu không quá 30%  hoặc không quá 250 số lượng căn hộ trong một dự án hay khu dân cư. Xét trong trường hợp những dự án có vị trí tốt, thu hút nhiều người nước ngoài mua như Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park nhưng chỉ được bán một số lượng nhỏ cho người nước ngoài. Bởi vậy, thị trường vẫn đang mong chờ một dự luật sửa đổi để thông thoáng cho thi trường nhà đất đối với đối tượng người nước ngoài, kích thích nhu cầu đầu tư và mua nhà tại Việt Nam.

Hiện nay việc xúc tiến cho người nước ngoài mua nhà vẫn còn chậm do thiếu các thông tư hướng dẫn và văn bản dưới luật về quy định cụ thể hơn của luật này để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, để việc mua bán với người nước ngoài được thuận lợi. Mong là các cơ quan nhà nước nhận thấy các vấn đề này để sớm tháo gỡ, tăng giá trị, lợi ích của luật mới ban hành.

Sàn Giao Dịch BĐS Đất Vàng – Hotline : 091.9999.875

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY