Tiến độ gói 30.000 tỷ

0
724
tinh hinh bds

Đánh giá của bạn!

Thời điểm cuối của tháng 12/2016, chính phủ đang rà soát lại tiến độ và tình hình giải ngân của gói vay 30.000 tỷ – gói hỗ trợ mua căn hộ giá rẻ cho người Việt thu nhập thấp.

Tính đến nay sau hơn 2 năm Chính phủ thực hiện hỗ trợ gói 30.000 tỷ thì đã thực hiện cho vat đạt mức trên 20.000 tỷ, và giải ngân được 50%. Để đẩy nhanh hơn tiến độ giải ngân hỗ trợ người dân mua nhà, Ngân hàng nhà nước đã bổ xung thêm 8 ngân hàng vào danh sách các ngân hàng tham gia cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ, tăng con số ngân hàng cho vay gói này lên 13 ngân hàng , trong đó gồm có : BIDV, Vietcombank, VietinBank, Argribank, MHB, Eximbank, Bao Viet Bank, OCB, VPBank,  SCB, PvComBank, TPBank..

Khi bắt đầu ban hành chính sách cho vay gói 30.000 tỷ, mục tiêu được định sẵn là hoàn thành giải ngân vào tháng 6/2016, hỗ trợ cho người thu nhập thấp có khả năng mua nhà bên cạnh đó là hỗ trợ cho thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà hồi phục và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm hiện nay, đó chính là người dân mua nhà vẫn chưa nhận được một hành lang thông thoáng trong pháp lý, thủ tục vay theo chính sách gói 30.000 tỷ để mua căn hộ giá rẻ. Dù hiện nay đã có rất nhiều ngân hàng tham gia vào việc giải ngân cho gói hỗ trợ này, vẫn còn rất nhiều bất cập gây khó khăn cho người vay như : ngân hàng lo ngại nợ xấu nên thẩm định hồ sơ vô cùng chặt chẽ và tiêu chuẩn khắt khe, thu nhập của khách hàng cao hơn 9triệu/tháng, khách hàng khó chứng minh thu nhập dù có mức thu nhập ổn định, các thủ tục chứng minh chưa có nhà phức tạp… từ đó lý giải vì sao tiến độ giải ngân diễn ra rất chậm dù các cơ quan chức năng luôn tiền hành rà soát để đảm bảo cho vay đúng mục đích, đúng đối tượng, tránh tình trạng trục lợi và đúng quyền lợi cho khách hàng.

Tuy gặp nhiều khó khăn và bất cập nhưng theo đánh giá, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã tạo cơ hội cho rất nhiều người Việt sở hữu căn hộ, nhà ở tại các thành phố lớn, bên cạnh đó góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới.

 

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY